Cách sử dụng thang máy

 

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG THANG MÁY AN TOÀN

 

+ Cách sử dụng thang máy điện:

- Khi thang máy ở chế độ bình thường tức là màn hình sẽ hiện chữ …hay số tầng bất kỳ nào đó thì hành khách có thể sử dụng thang máy.

- Nếu màn hình không hiển thị, hiển thị chữ out of service hoặc có biển báo đặt trước cửa cabin thì có thể là mất điện, sửa chữa, bảo trì và hành khách không thể sử dụng thang máy

- Nếu màn hình hiển thị chữ F(full): thì thang máy đã đủ người hay đầy tải. Hành khách phải đợi lượt sau vì thang máy sẽ không đáp ứng cuộc gọi bên ngoài cửa tầng.

- Nếu tòa nhà có sử dụng đầu đọc thẻ gắn trong cabin, hành khách cần phải liên hệ với chủ nhà, bảo vệ hoặc ban quản lý tòa nhà để được hỗ trợ sử dụng thang máy.

* Cách sử dụng thang máy khi hành khách bên ngoài cửa tầng: Cách bấm nút thang máy khi muốn mở cửa thang máy từ bên ngoài cửa tầng

Khi hành khách đang đứng ở hành lang, trước cửa thang máy, nếu có nhu cầu đi lên bấm (▲), đi xuống bấm (▼) lúc đó đèn ở mũi tên này sẽ sáng. Nếu hành khách chờ một lúc mà đèn này vẫn sáng thì cũng không nên bấm nút đó nhiều lần hoặc bấm nút gọi tầng ngược với chiều mình muốn đi bởi vì, khi nút gọi tầng sáng tức là thang máy đã nhận cuộc gọi và sẽ phục vụ bạn trong thời gian nhanh nhất. Nguyên nhân có thể là giờ cao điểm hoặc tòa nhà có sự kiện gì đó nên nhiều người khác cũng đang có nhu cầu sử dụng thang máy.

Khi cabin chuẩn bị đến cửa tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu, đến lúc cabin dừng hẳn, cửa tầng mở ra, nút gọi tầng sẽ tắt và hành khách có thể vào cabin. Nếu hành khách chưa kịp vào mà cửa cabin đã đóng thì có thể bấm nút gọi tầng một lần nữa. Còn nếu hành khách muốn cửa cabin ở trạng thái mở thêm một chút(để đợi ai đó chẳng hạn) hãy giữ núi gọi tầng ban đầu, hãy buông tay ra khi chuông cảnh báo kêu.

* Cách sử dụng thang máy khi hành khách bên trong cabin: Cách bấm nút thang máy từ trong cabin

- Khi đã vào cabin rồi hành khách có thể bấm nút số tầng cần đến trên bảng điều khiển, lúc này đèn của nún gọi tầng sẽ sáng lên. Hành khách có thể hủy nút gọi tầng bằng cách ấn nút đó một lần nữa, bấm nhanh hai lần hoặc giữ nút đó trong giây lát thì đèn của nút vừa ấn tắt đi và hành khách có thể bấm nút gọi tầng cần đến khác.

- Khi hành khách đã vào cabin nếu chuông kêu hoặc trên bảng hiển thị xuất hiện OL(overload) báo thang máy quá tải, hành khách cần phải ra khỏi cabin để đi chuyến khác.

- Khi cabin chuẩn bị tới tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu và đèn nút gọi tầng của hành khách sẽ tắt đồng thời trên bảng hiển thị sẽ báo số tầng hành khách cần ra. Nếu hành khách chưa kịp ra mà cửa đóng lại thì bấm (◄►), hoặc hành khách muốn cửa ở chế độ mở trong chốc lát thì bấm và giữ nút (►◄), nếu chuông kêu thì phải thả tay ra.

- Một số ký hiệu nút bấm trong thang máy hay được sử dụng ở Việt nam

Ngoài các nút bấm gọi tầng 1, 2, 3…. thì tầng 13 có thể là 12A (vì người ta quan niệm số 13 không may mắn).

Nút bấm G (ground floor), E, 0 thường là tầng trên mặt đất rồi đến các tầng 1, 2…

Tầng dưới mặt đất: nút bấm L(Lobby), các tầng hầm B1, B2(Basement) …

 

Có thể bạn quan tâm

Kiểm định thang máy điện

Cấu tạo thang máy

Kiểm định thang máy thủy lực

Cách sử dụng thang máy thủy lực an toàn