Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét, tủ điện và trạm biến áp

Tác giảVietsaf-08

 

Đo điện trở tiếp địa cho hệ thống chống sét cũng như đo tiếp địa tủ điện, trạm biến áp là dịch vụ lâu năm của VIETSAF.  Đội ngũ kiểm định viên nhiệt tình, năng động của chúng tôi sẽ thực hiện các phép đo chính xác và đúng định. Thỏa mãn tiêu chuẩn về  phòng cháy chữa cháy(PCCC) cũng như đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 

Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét

- Đo điện trở tiếp địa bảo vệ an toàn cho người và tài sản: Việc đo điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét giúp đảm bảo rằng các mạch tiếp địa đang hoạt động đúng cách và có khả năng xả nhanh lượng điện tích tụ do sét đánh và truyền xuống đất. Điều này giảm nguy cơ gây cháy nổ, giảm thiểu hỏa hoạn và bảo vệ an toàn cho con người và tài sản.

- Đảm bảo hiệu suất hệ thống: Đo điện trở tiếp địa giúp xác định mức độ dẫn điện của mạch tiếp địa. Khi giá trị điện trở thấp, hệ thống có khả năng xả nhanh lượng điện tích tụ, bảo đảm hiệu suất hoạt động của hệ thống chống sét.

- Phát hiện sự cố và sửa chữa: Đo điện trở tiếp địa giúp phát hiện các sự cố và vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống. Khi giá trị điện trở cao hơn mức cho phép, điều đó có thể chỉ ra một vấn đề trong mạch tiếp địa hoặc kết nối không đúng. Điều này giúp xác định vị trí sự cố và thực hiện các biện pháp sửa chữa và bảo trì để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của hệ thống.

 

Bạn có thể quan tâm

>> Kiểm định thang máy, thang cuốn

>> Kiểm định hệ thống lạnh, điều hòa

 

Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét tại đại siêu thị AEON Long Biên

Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét tại đại siêu thị AEON Long Biên - Hà Nội

 

Đo điện trở tiếp địa trạm biến áp và tủ điện

Đo tiếp địa tủ điện và đo tiếp địa trạm biến áp là quy trình quan trọng để kiểm tra độ an toàn của hệ thống điện. Bởi vì, tiếp địa là hệ thống dẫn các dòng điện không mong muốn thoát xuống đất, không gây giật điện cho người sử dụng, không gây nhiễu từ cho thiết bị nhạy cảm với dòng điện, đảm bảo an toàn cho máy móc thiết bị và tính mạng con người.

 

Đo tiếp địa trạm biến áp tại Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5

Đo tiếp địa trạm biến áp tại Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5

 

Quy định bắt buộc đo điện trở tiếp địa và các tiêu chuẩn liên quan

Việc đo điện trở tiếp địa là một yêu cầu quan trọng để tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về chống sét và an toàn điện. Đo điện trở giúp đảm bảo rằng hệ thống đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật và an toàn được quy định.

- Điều 5(d) - Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ "Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy

- TCVN 9385:2012 "Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống":

- TCVN 4756:1989 "Tiêu chuẩn nối đất và nối không các thiết bị điện"

 

Quy trình đo điện trở tiếp địa và kiểm tra hệ thống

 

Công tác chuẩn bị của VIETSAF và đơn vị yêu cầu đo điện trở tiếp địa

Xác định các thông tin cần thiết: VIETSAF và đơn vị yêu cầu đo tiếp địa cần xác định các thông tin như mục đích đo, loại hệ thống, vị trí và số lượng các điểm cần đo điện trở tiếp địa.

Lập kế hoạch đo: VIETSAF sẽ lập kế hoạch đo tiếp địa, bao gồm thời gian và phương pháp đo, đảm bảo đáp ứng quy định hiện hành và tiết kiệm thời gian, công sức của cả 2 bên.

Chuẩn bị thiết bị và dụng cụ: Máy đo điện trở tiếp địa, kiểm tra thông mạch, đồng hồ vạn năng … Ngoài ra, kiểm định viên phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ và phương tiện bảo vệ cá nhân.

Thực hiện kiểm tra an toàn: Trước khi tiến hành đo điện trở tiếp địa, hai bên cần thực hiện kiểm tra an toàn cho khu vực đo, đảm bảo không có nguy cơ tai nạn điện hay trượt ngã từ trên cao …

Xác định các vị trí đo điện trở tiếp địa: Hai bên cần xác định các vị trí đo tiếp địa để đảm bảo đo đúng như yêu cầu và đáp ứng được mục đích đo điện trở tiếp địa.

Kiểm tra kết quả đo: Sau khi thực hiện đo điện trở tiếp địa, các kiểm định viên sẽ kiểm tra kết quả đo để đảm bảo chính xác và đáp ứng được yêu cầu đo.

  a. Kết quả đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét: R  < 10 Ω – Đạt yêu cầu

  b. Kết quả đo tiếp địa tủ điện và tiếp địa trạm biến áp: R  < 4 Ω – Đạt yêu cầu

  c. Kết quả đo điện nhẹ (Hệ thống truyền hình, internet, camera an ninh … ): R  < 1 Ω – Đạt yêu cầu

 

Đo tiếp địa tủ điện trước khi đưa vào sử dụng

Đo tiếp địa tủ điện cho khách hàng trước khi công trình được bàn giao để đưa vào sửa dụng

 

Thời gian cấp giấy chứng nhận đo điện trở tiếp địa

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra và đo đạc tại hiện trường. Nếu kết quả đạt yêu cầu, VIETSAF sẽ cấp giấy chứng nhận đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét và hệ thống an toàn điện trong vòng 03 ngày làm việc.

Trong trường hợp kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu, các kiểm định viên sẽ đưa phương án sửa chữa, cải tạo, hoặc thay thế hệ thống. Sau khi hệ thống được khắc phục, các kiểm định viên của VIETSAF sẽ quay lại để kiểm tra để đánh giá lại một lần nữa.

 

Nếu không đo điện trở tiếp địa chống sét theo quy định sẽ bị sử phạt

Theo điều 37, nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình”

Vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong lắp đặt, bảo trì, kiểm tra và đo điện trở tiếp địa sẽ bị xửa phạt:

     1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.

     2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.

     3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.

     4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi lắp đặt hệ thống chống sét không bảo đảm yêu cầu về chống sét.

     5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.

     6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

          a) Buộc khắc phục những sai sót, hư hỏng của hệ thống chống sét đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

          b) Buộc lắp đặt hệ thống chống sét bảo đảm quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.

 

Đo điện trở tiếp địa và kiểm tra kim thu của hệ thống chống sét

Khi đo điện trở tiếp địa không thể thiếu việc kiểm tra kim thu của hệ thống chống sét

 

Chu kỳ đo tiếp địa tủ điện, trạm biến áp và hệ thống chống sét

Việc đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét, an toàn điện được tiến hành định kỳ, tốt nhất không quá 12 tháng và nên kiểm tra trước mùa mưa bão và giông sét. Được thể hiện tại tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 “Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” và TCVN 4756:1989 "Tiêu chuẩn nối đất và nối không các thiết bị điện".

 

Lý do bạn nên chọn đo điện trở tiếp địa tại VIETSAF

Kinh nghiệm và chuyên môn: VIETSAF có đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực đo điện trở tiếp địa, giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Thiết bị hiện đại: VIETSAF sử dụng thiết bị đo điện trở tiếp địa hiện đại, được nâng cấp và hiệu chuẩn thường xuyên, giúp đảm bảo chính xác và tin cậy cho kết quả đo.

Dịch vụ toàn diện: VIETSAF cung cấp dịch vụ toàn diện bao gồm đo, kiểm tra, tư vấn, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và thời gian.

Khách hàng hài lòng: VIETSAF đã và đang được đánh giá cao bởi khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt, giá cả cạnh tranh và tư vấn chuyên nghiệp.

Giá cả cạnh tranh: VIETSAF cung cấp giá đo điện trở tiếp địa rất cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của khách hàng, đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng.

Miễn phí lập hồ sơ cho khách hàng đo kiểm điện trở tiếp địa tại VIETSAF.

 

Hãy liên hệ ngay với Công ty VIETSAF để nhận báo giá đo điện trở tiếp địa cho hệ thống chống sét, tủ điện và trạm biến áp. Chúng tôi cam kết phục vụ bạn nhanh chóng nhất.