Hướng dẫn cách đi thang máy an toàn

 

Công ty kiểm định an toàn VIETSAF giới thiệu cách đi thang máy an toàn

Đi thang máy là chuyện rất bình thường đối với nhiều người. Song đôi khi không phải ai cũng biết cách đi thang máy như thế nào để đảm bảo an toàn, không bị tai nạn hay mắc kẹt trong thang máy.

Rắc rối do thang máy gây ra:

Thang máy là thiết bị dùng để vận chuyển người và hàng hóa có hệ số an toàn rất cao, tuy nhiên trong qúa trình sử dụng không đúng theo hướng dẫn của nhà chế tạo hay thang máy đã sử dụng lâu ngày hoặc chế độ bảo trì không được tốt cho nên việc kẹt thang máy hay tai nạn rất dễ xảy ra. Cụ thể:

- Khi bạn bấm cửa tầng để gọi thang máy đến,  hãy quan sát nếu có cabin thì mới bước vào( điều này nghe có vẻ buồn cười tuy  nhiên đã có tai nạn như thế này làm chết người tại Thái Nguyên, Hải Phòng: Nguyên nhân là các khóa liên động giữa cabin và cửa tầng không hoạt động dẫn đến cửa tầng mở nhưng không có cabin và hành khách vẫn bước vào ...)

- Sau khi bấm nút gọi tầng, cabin đang đến để phục vụ bạn, nếu nghe tiếng động lạ từ trong buồng thang phát ra, chứng tỏ thang máy đang có vấn đề, bạn không nên bước vào cabin mà hãy thông báo với người có trách nhiệm kiểm tra xem có sự cố gì để họ tìm cách khắc phục

- Khi cabin đang ở ngay cửa tầng bạn gọi, bạn bấm cửa tầng và bước vào cabin để đi đến tầng mình muốn. Nếu trong qúa trình di chuyển mà bạn nghe tiếng động lạ bên ngoài cabin hay bên trong hố thang thì chúng tôi khuyên bạn nên bấm nút gọi tầng gần nhất có thể để thoát ra ngoài theo chiều đi lên (hoặc đi xuống của bạn). Những tiếng động lạ thường báo trước sự cố xắp xảy ra ...

- Hiện nay, tại một số nhà cao tầng được trang bị thang máy có vận tốc trên 2,5m/s do đó bạn có thể bạn sẽ cảm thấy hẫng hoặc ù tai. Lúc này bạn nên bình tĩnh và bám vào tay vịn của cabin hoặc bịt mũi và thở mạnh thì sẽ hết …

2. Rắc rối do bên ngoài mang đến:

- Khi tòa nhà có hỏa hoạn bạn không nên đi thang máy vì có thể thang máy cũng bị cháy hoặc hỏa hoạn làm thang máy mất điện và bạn sẽ bị kẹt trong thang máy, điều đó cực kì nguy hiểm. Lúc này bạn có thể đi bằng cầu thang bộ hoặc cầu thang thoát hiểm( đối với tòa nhà cao tầng xây đúng qui định thì ngoài thang máy ra bao giờ cũng phải có ít nhất 01 cầu thang bộ và 01 cầu thang thoát hiểm)

* Ghi chú: Về nguyên tắc khi có hỏa hoạn xảy ra, thang máy sẽ nhận được tín hiệu báo cháy và tự động hủy bỏ các cuộc gọi từ bên ngoài cũng như  bên trong cabin. Cabin sẽ tự động chạy về tầng trệt mở cửa cho hành khách bên trong cabin ra ngoài, sau đó cửa sẽ tự động đóng lại và không phục vụ bất kỳ cuộc gọi nào nữa. Tuy nhiên, trong qúa trình cabin đi xuống tầng trệt thì hỏa hoạn đã có thể biến giếng thang thành một ống dẫn khói có lửa đi kèm. Do đó làm ngạt thở hành khách hoặc làm mất nguồn điện chính cũng như nguồn điện dự phòng gây nên sự cố.

- Khi xảy ra động đất bạn cũng không nên đi thang máy bởi vì động đất có thể làm mất các nguồn điện và bạn sẽ bị kẹt trong thang máy. Ngoài ra do chấn động rung lắc của tòa nhà làm ray dẫn hướng của cabin hoặc đối trọng có thể bị xô lệc hoặc cong vênh và cabin sẽ bị kẹt lại ở đâu đó, điều này thật nguy hiểm.

Như vậy, nếu bạn lần đầu tiên đi thang máy hoặc bạn vẫn thường xuyên đi nhưng lâu nay bạn không để ý thì bạn nên trang bị cho mình cách đi thang máy bằng việc đọc nội qui của tòa cũng như bảng hướng dẫn sử dụng thang máy đặt trong cabin.

Xem thêm: Cách bấm thang máy thời @ khi không còn dùng nút bấm