KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

  30/06/2015

 

Kiểm định hệ thống chống sét tức là kiểm tra nối đất, nối không và sự liền mạch giữa chúng 

Chúng ta nên kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở tiếp địa sau khi lắp đặt, cải tạo, sửa chữa hoặc định kỳ hàng năm trước mùa mưa bão. Quy trình kiểm định hệ thống chống sét được áp dụng theo tiêu chuẩn, quy định về kiểm định chống sét TCVN 9385:2012 và các quy định có liên quan về sét và cách phòng chống. Nếu chọn chu kỳ kiểm định chống sét nhỏ hơn 12 tháng thì sự thay đổi mùa ít làm ảnh hưởng đến trị số đo và đánh giá kết quả.

Có thể bạn quan tâm

   * Kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

   * Kiểm tra chất lượng mối hàn: Siêu âm mối hàn, Xray, thẩm thấu ...

 

Sét là một hiện tượng thiên nhiên, được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét.

Ngoài ra, sét còn có khả năng phát ra tia lửa và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc bị thương, cháy nhà cửa, làm đổ cây cối, hư hại tài sản... Đó là nguyên nhân tại sao chúng ta phải lắp đặt và kiểm định hệ thống chống sét.

 

Đo điện trở đất, đo điện trở tiếp địaKiểm định viên đo điện trở đất, tiếp địa cho nhà xưởng Kiểm định hệ thống chống sétKiểm định hệ thống chống sét thông qua việc đo điện trở tiếp địa

                                               

Nếu điện trở nối đất của một hệ thống chống sét vượt quá 10Ω thì nên giảm giá trị này bằng cách bổ xung cọc tiếp địa hoặc chất xúc tác. Nếu điện trở nhỏ hơn 10Ω nhưng cao hơn đáng kể so với lần kiểm tra trước, nên điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết.

Kiểm tra an toàn hệ thống điện Kiểm định hệ thống điện, thiết bị điện, chống sét Sét đánhCần kiểm định chống sét để tránh bị sét đánh

 

Có 03 loại sét đánh cơ bản như: Sét đánh trực tiếp, sét đánh gián tiếp, sét cảm ứng.

 Hiện tượng giông sét xảy ra thường xuyên ở nước ta vào mùa mưa bão nên cần phải kiểm định thiết bị chống sét như là kiểm tra, kiểm định cột thu lôi (kim thu sét), dây thoát sét và đo điện trở chống sét ...

 

Sét đánh chết hàng trăm con tuần lộc

Sét không chỉ gây thiệt hại cho con người, nhà cửa, thiết bị mà 323 con Tuần lộc đã bị sét đánh chết trong một cơn bão quét qua vùng cao nguyên Hardangervidda, Na Uy ngày 26/8/2016, tạo nên một cảnh tượng chết chóc chưa từng thấy. Một minh chứng về sức mạnh không thể xem thường của "Ông Thiên Lôi"  ...

 

 - Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa công trình, cây cối, con người đang di chuyển… khi có giông. Sét đánh thẳng loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho công trình hoặc gây chết người.

  - Sét đánh gián tiếp ( sét lan truyền) là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Chúng ta thường thấy hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh .... bị cháy hoặc người đang gọi điện thoại bị điện giật mạnh sau một cơn dông sét tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.

 - Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

Bảng báo giá kiểm định hệ thống chống sét của chúng tôi rất linh hoạt để giảm chi phí cho quý vị. Hãy liên hệ ngay để được phụ vụ với mức giá, chất lượng và tiết độ thực hiện tốt nhất. Miễn phí lập hồ sơ cho khách hàng kiểm tra hệ thống chống sét tại VIETSAF.

 

Có thể bạn quan tâm

Kiểm định điện trở nối đất, đo tiếp địa ...  

Kiểm tra, siêu âm mối hàn     
Tiêu chuẩn kiểm định chống sét TCVN 9385:2012. Xem thêm ...

Liên hệ với chúng tôi

 

Tin tức mới
kiểm định VIETSAF giới thiệu

Đến với Công ty kiểm định an toàn VIETSAF để được cung cấp các dịch vụ: Kiểm định an toàn thiết bị, kiểm tra mối hàn bằng phương pháp không phá hủy, tư vấn xây dựng, kiểm định chống sét, đo điện trở đất, huấn luyện an toàn & đào tạo, …

Kiểm định Máy xúc, máy đào, máy khoan cọc nhồi, búa đóng cọc, máy phát điện, máy ép cọc ...